Thứ Bảy, 14 tháng 4, 2012

Cách Làm Sữa Chua

Nguyên liệu:

(Muốn sữa chua ngon thì lượng sữa đặc, sữa tươi, nước phải vừa đủ để đảm bảo độ ngọt mà không cần phải dùng đến đường.)
Bạn có thể áp dụng công thức sau:

1 hộp sữa đặc có đường + 500ml sữa tươi không đường + 1 hộp sữa chua của Vinamilk + 1 hộp nước sôi (dùng hộp sữa bò để đong). Với nguyên liệu này, bạn có thể làm được từ 10 - 12 hủ sữa chua.

Cách trộn sữa:Hoà tan sữa đặc với nước sôi. Sữa chua Vinamilk quấy đều, sau đó hoà cùng sữa tươi nguyên chất, trộn đều. Múc sữa đổ đầy vào các hủ, đậy nắp kín. Xếp các hủ vào nồi để ủ.Nếu muốn sữa chua có hương vị trái cây thì cho trái cây vào cùng với hỗn hợp sữa trộn trước khi cho sữa vào hũ ủ.

Ủ sữa:


Khi ủ sữa phải khéo, nước để ủ phải luôn ấm và ngang với mặt sữa trong hũ. Cứ khoảng 2 phần nước sôi thì thêm một phần nước lạnh. Đậy kín nắp nồi và ủ khoảng 2 giờ sữa sẽ đặc lại, để nguội cho vào tủ lạnh.

Cách dùng:Sữa chua làm ngon là khi ăn không chua quá, ngọt vừa, mịn và béo. Sữa chỉ nên để ngăn mát, không nên để ngăn đá. Trung bình sữa chua tự làm có thể cất giữ trong tủ lạnh từ 5 - 7 ngày.


Sưu tầm

Việt Cúc: Nhìn thì thấy dễ ợt, nhưng rơi vô tay mình thì nó trở nên khó khăn quá chừng he he...
Mình đã làm hai lần nhưng vẫn chưa có kết quả như ý. Lần đầu tiên làm đúng theo công thức và ủ trong hai giờ. Sau hai giờ nó cứ lỏng như nước, chả chịu đặc. Mình sợ nó chưa đủ độ nóng nên không đặc, cho vô nồi cơm điện nấu cho nước sôi lên nữa chứ. Ui cha, ngốc dữ! Thất bại thảm hại.
Lần thứ hai mình tham khảo thêm  trên mạng, nghe nói ủ từ 6 đến 15 tiếng cơ. Mình ủ 6 tiếng, đúng là đặc thật. Rất mịn và dẻo, nhưng lại không chua, không ra vị sữa chua tí nào.
Các bạn mình mách là phải ủ lâu hơn nữa mới có vị chua như ý. Thôi thì làm thêm lần nữa vậy. Nhất bá tam thôi nhé, lần này phải thành công đó.

2 nhận xét: